Cách sử dụng điều hòa bạn nên biết khi muốn sử dụng lâu dài 2024

Cách sử dụng điều hoà

Cách sử dụng điều hòa sao cho hợp lý và đúng cách là một câu hỏi thường thấy mỗi khi bước vào mùa nóng ở Việt Nam. Điều hòa từ lâu đã là một trong những sản phẩm đồ gia dụng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta và giờ đây nó đã xuất hiện trong bất kì căn nhà cũng như công trình kiến trúc nào tại Việt Nam, điều này cho thấy sự quan trọng của nó.

Cách sử dụng điều hòa và cách một chiếc điều hòa hoạt động ?

Cách sử dụng điều hoà
Cách sử dụng điều hoà

Trên cơ bản thì cơ chế hoạt động của điều hòa làm mát không khí là quá trình nén đồng thời làm lạnh và tuần hoàn không khí để tạo ra một môi trường thoải mái và mát mẻ cho không gian căn phòng. Tùy vào công suất của điều hòa, điều này có thể giúp điều hòa có thể hoạt động mạnh hơn cũng như có thể làm lạnh cho một không gian lớn hơn đó là cách sử dụng điều hòa mà mọi người thường biết.

Nếu xem xét trên khía cạnh kỹ thuật, cơ chế hoạt động của điều hòa làm mát không khí sẽ dựa trên một quy luật cơ bản trong vật lý. Đó nếu chất lỏng bay hơi thì nó sẽ hấp thụ nhiệt để có thể chuyển hóa. Thông qua quy luật này, điều hòa làm mát được thiết kế để có thể nén môi chất lạnh lại từ trạng thái lỏng của nó. Khiến cho nó chuyển hóa thành dạng hơi nhằm hấp thụ nhiệt trong căn phòng.

Sau đó bơm không khí ra bên ngoài thông qua hệ thống ống dẫn. Kết hợp với quạt để truyền nhiệt ra bên ngoài môi trường. Môi chất làm lạnh đã được hạ nhiệt lúc này sẽ được bơm lại vào trong căn phòng. Và đây là một chu trình lặp đi lặp lại khi điều hòa hoạt động.

Các chế độ cơ bản của một chiếc điều hòa

Các chế độ cơ bản điều hoà
Các chế độ cơ bản của điều hoà

Tuy điều hòa là sản phẩm đồ gia dụng đã rất quen thuộc với người Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết cũng như sử dụng thành thạo được các chế độ khác nhau được tích hợp trong điều hòa.

Vậy nên chúng mình sẽ giới thiệu đến cho mọi người 6 chế độ điều hòa cơ bản và rất phổ biến hiện nay ở hầu hết các loại điều hòa khác nhau. Bạn có thể tùy chọn một trong những chế độ này tùy vào cách sử dụng điều hòa của người dùng.

Chi tiết sản phẩm điều hoà tại đây : Điều hoà tiết kiệm điện 

Chế độ làm mát – Mode cold

Chế độ làm mát là một trong những chế độ hoạt động cơ bản của các sản phẩm điều hòa mà hầu như mọi người đã biết. Ở trong chế độ này, điều hòa sẽ làm mát không gian bằng cách loại bỏ nhiệt độ.

Giúp duy trì mức nhiệt độ ổn định làm cho bạn có cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn. Chế độ này thường sẽ được sử dụng vào những ngày có thời tiếng nóng nực và có độ ẩm không khí thấp.

Chế độ mát điều hoà
Chế độ mát điều hoà

Chế độ làm mát thường được thể hiện thông qua biểu tượng bông tuyết trên bảng điều khiển, và được coi là chế độ mát nhất của điều hòa.

Dù tùy vào cách sử dụng điều hòa của mỗi người để lựa chọn, tuy nhiên ở chế độ này có một nhược điểm chí mạng đó là khiến cho điều hòa của bạn phát ra tiếng ồn lớn hơn, đồng thời vì cách quạt sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn để tạo ra hơi lạnh nên khi sử dụng chế độ làm mát này, điều hòa của bạn sẽ tiêu thụ mức năng lượng lớn hơn bình thường.

Chế độ quạt gió – Fan

Chế độ quạt gió hay còn được gọi là Fan, chế độ này cũng có thể được coi là một trong những chế độ cơ bản nhất của một chiếc điều hòa. Đây là chế độ quạt của điều hòa, giúp lưu thông không khí trong căn phòng nhanh chóng hơn, lưu loát và thoáng mát hơn.

Chế độ quạt gió sẽ thường được chia làm 3 mức độ: Cao, Trung Bình và Thấp, với chế độ Cao là chế độ với mức gió cao nhất và mạnh nhất đồng thời cũng là chế độ gây ra tiếng ồn lớn nhất với mức độ tiêu thụ năng lượng cao nhất. Chế độ này sẽ thường phù hợp được sử dụng vào những ngày có nhiệt độ thời tiết mát mẻ và không thật sự cần làm lạnh.

Chế độ quạt gió - Fan
Chế độ quạt gió – Fan

Chế độ quạt gió thường được hiển thị với biểu tượng hình cánh quạt trên bảng điều khiển của điều hòa

Khi hoạt động ở chế độ này, quạt gió của điều hòa sẽ hoạt động liên tục để tạo ra gió ngay cả khi máy nén không hoạt động. Với chế độ quạt gió, người dùng không nên sử dụng trong thời gian dài, bởi chế độ này chỉ giúp điều hòa không khí chứ không hề có khả năng năng làm mát hiệu quả như những chế độ khác.

Chế độ hút ẩm – Mode Dry

Chế độ hút ẩm hay còn gọi là Mode Dry là chế độ có thể giúp cho không khí trong căn phòng trở nên không thoáng hơn, đặc biệt không còn ẩm ướt. Ở cách sử dụng điều hòa ở chế độ hút ẩm gió phần duy trì nhiệt độ ổn định chứ không mang lại hiệu quả làm lạnh nên có thể tiết kiệm mức năng lượng cần phải tiêu thụ hơn.

Chế độ hút ẩm sẽ đặc biệt phù hợp vào những ngày có thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao. Hoặc trong thời tiết nồm cực kì khó chịu của miền Bắc nhiều người lựa chọn cách sử dụng điều hòa ở chế độ hút ẩm để giúp căn nhà trở nên khô ráo hơn.

cách sử dụng điều hòa 06
Chế độ hút ẩm – Mode Dry

Chế độ hút ẩm thường được hiển thị với biểu tượng hình giọt nước trên bảng điều khiển. Khi hoạt động ở chế độ hút ẩm không khí từ bên ngoài đi vào trong điều hòa sẽ được hút lại nước ngưng tụ và thổi lại không khi khô thoáng ra bên ngoài căn phòng.

Tuy nhiên với chế độ là sẽ không thổi ra không khi làm mát như chế độ làm lạnh thông thường, điều này giúp nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài sẽ không chênh nhau quá nhiều nhờ đó có thể hạn chế được bớt tình trạng sốc nhiều khi bước từ trong phòng ra không gian bên ngoài.

Với cách sử dụng điều hòa dưới chế độ hút ẩm người dùng cần phải đặc biệt lưu ý, ở chế độ hút ẩm của điều điều hòa trong thời gian dài có thể khiến người dùng bị khô da hoặc có thể khiến cho nứt nẻ môi, chân hoặc tay. Do đó với cách sử dụng điều hòa dưới chế độ hút ẩm không nên bị lạm dụng quá nhiều. Chỉ bật điều hòa ở chế độ hút ẩm 1 – 2 giờ mỗi ngày là hợp lý nhất cho cơ thể.

Chế độ sưởi ấm – Heat

Chế độ sưởi ấm hay còn gọi là chế độ Heat, là chế độ làm nóng trên điều hòa và chế độ này sẽ chỉ có ở những thiết bị điều hòa hai chiều. Tùy nhà nhà sản xuất của thiết bị điều hòa, người ta sẽ có cách sử dụng điều hòa để tùy chỉnh nhiệt độ sưởi ấm trong khoảng từ 10 – 30 độ, 16 – 30 độ hoặc cũng có thể là từ 20 – 24 độ…

Chế độ sưởi ấm có tác dụng ngược lại so với chế độ làm lạnh bởi nó giúp làm ấm không khí và sẽ rất phù hợp ở những nơi có thời tiết lạnh lẽo như miền Bắc, vùng cao nguyên của Việt Nam. Hoặc cũng có thể sử dụng vào mùa đông khi có thời tiết lạnh lẽo cũng và nhiệt độ không khí giảm xuống thấp.

Chế độ sưởi ấm - Heat
Chế độ sưởi ấm – Heat

Chế độ sưởi ấm thường được được hiển thị dưới biểu tượng hình mặt trên hoặc có thể hiện thị dưới biểu tượng chứ “HEAT” trên bảng điều khiển tùy vào nhà sản xuất của thiết bị.

Khi điều hòa hoạt động ở chế độ sưởi ấm không khí lạnh được chuyển đổi năng lượng qua môi chất. Thông qua đó sẽ giúp làm ấm không khí và trả lại lan tỏa đều trong căn phòng. Với cách sử dụng điều hòa ở chế độ sưởi ấm này cũng tương tự như chế độ hút ẩm, nó có thể khiến cho da người dùng trở nên bị khô, bong tróc.

Do đó người dùng cũng cần phải sử dụng thêm cả máy phun sương hoặc có thể đặt thêm một chậu nước trong căn phòng.

Ngoài ra có một cách sử dụng điều hòa dưới chế độ sưởi ấm giúp tránh làm lãng phí nguồn điện đó là chỉ cài đặt chế độ sưởi ấm chênh 5  – 10 độ so với nhiều độ bên ngoài, với cách sử dụng điều hòa này bạn sẽ có thể làm cải thiện tuổi thọ thiết bị điều hòa của bạn.

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng điều hòa

Đồng thời  trong quá trình sử dụng điều hòa, đôi lúc chúng ta sẽ gặp phải một số lỗi không mong muốn, vậy nên chúng mình sẽ đưa ra 3 vấn đề thường gặp khi sử dụng điều hòa và lý do tại sao người dùng lại gặp phải vấn đề đó để mọi người biết cách phòng tránh cũng như khắc phục.

Điều hòa không mát

Tùy vào cách sử dụng điều hòa, có thể xảy ra một số lỗi khiến điều hòa không hoạt động tốt và không đạt được khả năng làm mát như mong đợi trong quá trình sử dụng. Khi gặp phải vấn đề này thì người dùng nên kiểm tra lại tình trạng sơ bộ của máy điều hòa và để tìm hiểu được rõ đâu là nguyên nhân làm cho điều hòa hoạt động không hiệu quả.

cách sử dụng điều hòa 08
Điều hòa không mát

Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra lại vị trí lắp đặt của máy điều hòa, có thể là do hướng lắp máy bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào thân máy, nó sẽ mất đi khả năng giải nhiệt. Hoặc có thể là do không gian nơi lắp đặt máy chưa đủ rộng rãi, điều này khiến cho quá trình hoạt động của máy điều hòa bị cản trở. Nếu gặp phải những vấn đề này thì lỗi xảy ra ở đâu không phải lỗi ở cách sử dụng của bạn.

Nếu đảm bảo được vấn đề của vị trí lắp đặt, bạn có thể kiểm tra tới tình trạng vệ sinh của điều hòa của mình có đang nằm trong trạng thái được đảm bảo hay không. Nếu nó đang không được sạch sẽ, bạn cần quét, lau dọn bụi bẩn ở dàn nóng cũng như dàn lạnh của máy điều hòa.

Điều hòa khi sử dụng phát ra tiếng ồn lớn

Tùy vào cách sử dụng điều hòa, có thể xảy ra một số lỗi như phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động điều này xảy ra là do một số nguyên nhân như:

Nếu tiếng ồn phát ra từ bộ phận cánh quạt thì có thể là do việc cân bằng của cánh quạt hoạt động không tốt hoặc bị trục trặc. Cũng có thể là do cách sử dụng điều hòa của mỗi người, cách quạt bị khô dầu mỡ, lệch trục hoặc quệt vào hộp gió.

Và lý do cuối cùng có thể khiến máy phát ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động, đó là do động cơ của máy nén bị “dão” cũng có thể gây ra tiếng ồn. Nếu gặp phải vấn đề này thì bạn cần phải thay một bộ phận máy nén mới để có thể khắc phục. Và cũng nên cẩn thận với cách sử dụng điều hòa của mình nhé.

cách sử dụng điều hòa 09
Điều hòa khi sử dụng phát ra tiếng ồn lớn

Bài viết trên đây chúng mình đã tổng hợp lại tất tần tật các thông tin mà bạn cần biết khi sử dụng điều hòa cũng như cách sử dụng điều hòa sao cho tốt . Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã biết cách sử dụng điều hòa để có thể sử dụng lâu dài hơn.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào muốn chúng mình giải đáp về cách sử dụng điều hòa sao cho hợp lý thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng mình qua các kênh thông tin liên hệ hoặc có thể để lại phần bình luận để có thể được tư vấn cũng như giải đáp những thắc mắc mà bạn đang gặp phải về cách sử dụng điều hòa của bạn.

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian của mình ra để xem hết bài viết về cách sử dụng điều hòa sao bạn nên biết khi muốn sử dụng lâu dài, chúc quý khách có một ngày tốt lành, Gia dụng nhà F cung cấp cho bạn những sản phẩm đồ gia dụng chính hãng, đang dạng về sản phẩm cũng như mẫu mã đồng thời cung cấp cho bạn mức giá cả hợp lý.

Nếu bạn quan tâm về các sản phẩm về đồ gia dụng thì hãy theo dõi ngay chúng mình :

GIA DỤNG NHÀ F – TIỆN ÍCH CHO MỌI NHÀ

🏢 Địa chỉ: 13 phố Trịnh Văn Bô – Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội
☎ Liên hệ: 0362657806
📧 Email: giadungnhafda1@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *